Nhãn: Sách cũ
Tình trạng: Ruột trắng mới, in màu

Mở trang sách, tức bạn đã mua cho mình một tấm vé bước lên chuyến tàu băng băng về những miền ký ức giăng giăng xúc cảm. Có thể bạn sẽ cười thật nhẹ khi thích thú bắt gặp một góc tuổi thơ của mình hoặc một khoảng trời tuổi thơ nào đó bạn từng tình cờ biết đến.

Đó là một tuổi thơ “rắc đầy bông nút”, lồng lộng mùa gió chướng với “mía trổ cờ, lúa ngậm đồng căng hạt sữa”, là lâng lâng hạnh phúc trong bữa cơm đạm bạc giữa “mùi gió, mùi hoa hòa cùng mùi khói bếp đậm đà”. Đó cũng là tuổi thơ bay bổng nhẹ tênh giữa “một bầu trời đầy chim chóc nằm giữa hai cánh rừng tít cùng đất nước về phương Nam”, là ngọn rau tập tàng “thơ dại rung rinh trong vườn đang phủ đầy sương sớm” làm nên món canh ngọt lành, mát cả tâm hồn bé dại.

Hầu hết các bài tùy bút chỉ dài khoảng ba trang sách. Đọc cái vèo, nhưng đọc rồi lại cứ chần chừ chưa vội lật sang trang khác và mắt cứ muốn tìm lại những đoạn văn đẹp nhất, trong trẻo nhất. Tuổi thơ ươm mầm trên mỗi xứ sở lại ngát hương thơm đặc trưng của đất, của người nơi ấy. Song những ký ức tuổi vẫn có những mẫu số chung: mộc mạc, non tơ, hồn nhiên, vô tư lự nên dễ đồng điệu, dễ sẻ chia là vậy.